Giải đáp thắc mắc: trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì

Trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì có lẻ là thắc mắc của hầu hết các bậc phụ huynh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin và kiến thức cần thiết nhé!

1. Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

Trước khi tìm hiểu về trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì thì bạn nên biết nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bạn có biết rằng hầu hết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là bởi vì nhiễm trùng đường ruột, và nó bị gây ra bởi một số ký sinh trùng, vi khuẩn thâm nhập vào đường ruột. Các loại vi khuẩn và ký sinh trùng có trong thức ăn ôi thiu và thực phẩm bẩn hoặc môi trường sống kém vệ sinh sẽ tấn công hệ tiêu hoá của trẻ. 

Cũng có nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, như chứng kích thích ruột, bệnh Crohn, bệnh Celiac hay dị ứng thức ăn. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều loại kháng sinh kéo dài cũng có thể khiến trẻ bị tiêu chảy. Chế độ ăn uống chưa hợp lý, không phù hợp với độ tuổi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy ở nhiều trẻ em.

2. Những triệu chứng thường gặp khi trẻ bị tiêu chảy 

Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thông thường sẽ có những biểu hiện bất thường. Để biết trẻ bị tiêu chảy phải làm sao và trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì thì các mẹ nên đặc biệt chú ý những dấu hiệu sau đây. 

  • Đi tiêu phân lỏng nước, mùi hôi tanh (đi ngoài gấp đôi so với bình thường). 
  • Mệt, quấy khóc nhiều, nôn mửa…. 
  • Thường xuyên đau thắt bụng, khó ngủ.

Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến tình trạng của trẻ cũng như thời gian bệnh của trẻ. Đối với bé mắc bệnh tiêu chảy cấp, thời gian bị bệnh có thể là từ 7 đến 14 ngày. Cần đưa trẻ đến bệnh viện để xác định đúng bệnh, nguyên nhân cũng như cách điều trị trẻ bị tiêu chảy dứt điểm.

3. Trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì mau khỏi bệnh:

  • Dùng men vi sinh (Probiotics): đây là đáp án hợp lý nhất nếu bạn vẫn còn chưa biết trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì. Sử dụng các loại thực phẩm có chứa men vi sinh sẽ làm giảm bệnh tiêu chảy xấp xỉ 1 ngày.
  • Thuốc kháng tiêu chảy: thuốc kháng tiêu chảy không cần thiết sử dụng, vì có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc cầm tiêu chảy sẽ làm che mất các triệu chứng và từ đó làm chậm trễ quá trình điều trị và khiến cho bệnh kéo dài làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ.
  • Nếu bạn chưa biết trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì thì có thể dùng thuốc kháng sinh: Ở trẻ em thì bệnh tiêu chảy chủ yếu do virus gây ra, nên không cần phải sử dụng thuốc kháng sinh. Bởi vì thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng dùng để tiêu diệt vi khuẩn mà nó không có tác dụng tiêu diệt virus, vì thế không có tác dụng trong việc điều trị tiêu chảy cho trẻ do virus gây ra.
  • Kẽm: với những trẻ đủ dinh dưỡng và không có nguy cơ bị thiếu kẽm thì không cần thiết sử dụng kẽm. Chỉ dùng với những trẻ có nguy cơ bị thiếu kẽm như là trẻ bị giảm cân nặng hay trẻ đang trong đợt tiêu chảy cấp. Ngoài ra, giảm tái phát đợt tiêu chảy tiếp theo trong nhiều tháng sau đó khi dùng kẽm.

Nguồn: normagut

Similar Articles

Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular