Thuốc sắt ferrovit có tác dụng gì?

Thuốc sắt Ferrovit có công dụng gì là thắc mắc của rất nhiều người. Đây là loại thuốc được chỉ định để cho các bệnh lý thiếu máu cần bổ sung sắt. Các lưu ý khi sử dụng loại thuốc này ra sao? Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu các thông tin chi tiết bạn nhé! 

1. Thiếu máu do thiếu sắt là gì?

Thiếu máu do thiếu sắt là một loại thiếu máu phổ biến – tình trạng máu thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể. Như tên của nó, thiếu máu do thiếu sắt là do không đủ sắt. Nếu không có đủ sắt, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ một chất trong tế bào hồng cầu giúp chúng vận chuyển oxy (hemoglobin). Kết quả là, thiếu máu do thiếu sắt có thể khiến bạn mệt mỏi và khó thở.

Bạn thường có thể điều chỉnh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt bằng cách bổ sung sắt. Đôi khi, các xét nghiệm hoặc phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh thiếu máu do thiếu sắt là cần thiết, đặc biệt nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn đang bị chảy máu bên trong.

2. Thuốc sắt Ferrovit là gì?

Thuốc sắt Ferrovit thường được dùng để bổ sung sắt cho phụ nữ có thai và các chứng thiếu máu thiếu sắt. Trong mỗi viên thuốc sắt Ferrovit có chứa 3 hoạt chất chính là sắt Fumarat (53,25mg Sắt nguyên tố), axit folic và vitamin B12:

 • Trong đó sắt là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động cung cấp oxy của cơ thể. Dưỡng chất này không chỉ tham gia vào sự tạo thành hồng cầu, mà còn góp phần quan trọng vào quá trình oxy hóa khử nhằm tạo nên nguồn năng lượng cho cơ thể.
 • Axit Folic (vitamin B9) có thể được hấp thu tốt vào cơ thể và cùng tham gia vào quá trình tạo hồng cầu bình thường cho máu.
 • Vitamin B12 được bổ sung vào để tham gia quá trình tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể.

Thuốc sắt Ferrovit được chỉ định để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở các đối tượng như: phụ nữ có thai, trẻ em, thanh thiếu niên ốm yếu, người hấp thụ dưỡng chất kém, người bị chảy máu bên trong ví dụ như chảy máu đường ruột hay trong các trường hợp nhất định như ung thư ruột kết và chảy máu do loét. Những ai bị mất máu trong quá trình điều trị thẩm tách hay phẫu thuật dạ dày cũng là một đối tượng của thuốc ferrovit. 

3. Cách uống và liều dùng của thuốc sắt Ferrovit như thế nào? 

Thuốc sắt Ferrovit được bào chế dạng viên nang mềm, dùng đường uống. Uống viên nang với một chút nước lọc hay nước sôi để nguội.

Sau khi đã tìm hiểu được thuốc sắt Ferrovit là gì, người dùng nên nắm rõ cách dùng loại thuốc này để có thể sử dụng hiệu quả nhất. Một số điều cần lưu ý về liều dùng của thuốc như sau:  

 • Vậy liều dùng của thuốc sắt Ferrovit cho người lớn như thế nào? Đối với 1 người trưởng thành, bạn có thể uống 2 đến 4 viên sắt Ferrovit mỗi ngày. Phụ nữ có thai uống 1 viên thuốc sắt Ferrovit mỗi ngày kể từ khi phát hiện có thai. 
 • Còn đối với trẻ em, liều dùng thuốc Ferrovit sẽ như thế nào? Bạn nên cho trẻ uống 1 đến 2 viên thuốc sắt Ferrovit mỗi ngày.

4. Thuốc sắt Ferrovit có những tác dụng phụ nào?

Bất kì loại thuốc nào cũng sẽ có những tác dụng phụ đối với người dùng. Nếu bạn đã hiểu về thuốc sắt ferrovit là gì thì hãy tiếp tục tìm hiểu thêm về những một số tác dụng phụ của thuốc nhé. Một số dấu hiệu mà mạng có thể điểm qua như:

 • Tiêu chảy
 • Táo bón
 • Khó chịu dạ dày
 • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng ít gặp như phát ban, ngứa, phù mặt, môi, lưỡi hoặc họng, chóng mặt nhiều, khó thở.

Tuy nhiên, tùy theo cơ địa mỗi người, các tác dụng phụ này có thể không gặp phải ở tất cả người dùng. Và chúng cũng sẽ không xảy ra đồng thời trên cùng một đối tượng.. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng nhé!

Một số trường hợp bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ có chuyên môn: 

 • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
 • Bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Xem thêm: bổ sung sắt khi mang thai

Similar Articles

Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular