Uống thuốc vitamin thế nào đúng cách?

Tích cực thiết lập thói quen uống thuốc vitamin cho mình vào cùng một thời điểm trong mỗi ngày sẽ dần hình thành nên một thói quen lành mạnh, giúp tận dụng tối đa việc bổ sung thuốc vitamin.

Uống thuốc vitamin đúng cách

Thời gian tốt nhất để uống vitamin sẽ phụ thuộc vào loại vitamin mà bạn đang sử dụng. Một số loại vitamin sẽ được khuyến cáo rằng thời điểm tốt nhất để uống chính là sau bữa ăn, trong khi đó cũng có một số loại nên sử dụng khi dạ dày còn trống (để bụng đói) sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Thời gian tốt nhất để uống thuốc vitamin tan trong chất béo

Vitamin A, K, E, D là những loại vitamin tan trong chất béo. Thời gian tối ưu để vitamin có thể hòa tan trong chất béo chính là các bữa ăn. Sau khi uống thì các vitamin này sẽ đi vào mạch máu và bắt đầu thực hiện các chức năng thiết yếu của chúng.

Khi cơ thể bổ sung dư những loại vitamin này thì chúng sẽ được dự trữ bên trong gan. Để có thể hấp thụ vitamin một cách dễ dàng hơn thì chúng ta nên ăn các loại thực phẩm trong đó có chứa các chất béo bão hòa hay dầu.

Thời gian tốt nhất để uống thuốc vitamin tan trong nước

Vitamin C, nhóm B và axit folic là những Vitamin hòa tan trong nước. Các loại vitamin này được sẽ hấp thu tốt hơn khi dạ dày trống rỗng (bụng đói). Thời điểm tốt nhất để bạn sử dụng vitamin này chính là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng tầm 30 phút hoặc sau bữa ăn khoảng hai giờ.

Cơ thể của chúng ta chỉ cần một lượng vitamin cần thiết vừa đủ, các lượng dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Còn đối với một số loại vitamin mà cơ thể không có sẵn, bạn có thể phải bổ sung qua khẩu phần ăn hàng ngày hay những thực phẩm bổ sung.

Thời gian tốt nhất để uống vitamin B

Vitamin B chính là một nhóm đặc biệt của các loại vitamin tan trong nước, nó rất cần thiết cho mọi lứa tuổi. Theo chứng minh lâm sàng đã cho thấy, vitamin B có thể giúp tăng năng lượng, giảm stress, đồng thời cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả. Có một số vitamin B phổ biến nhất chính là B2, B6 và B12.

Để ngày mới có một khởi đầu tốt hãy uống vitamin B khi bụng đang đói hoặc ngay sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Điều cần lưu ý khi sử dụng vitamin

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng vitamin:

  • Bổ sung vitamin sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể, tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá liều một số loại vitamin, nó có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, nhờ bác sĩ tư vấn về liều lượng, cũng như cách sử dụng sao cho phù hợp để không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Thêm vào đó, cũng cần chú ý khi bạn uống vitamin cùng với các loại thuốc kê theo toa. Ví dụ như không nên kết hợp bổ sung giữa vitamin K với Warfarin sẽ làm loãng máu (Coumadin).
  • Nếu đang trong thai kỳ, tuyệt đối không được tăng gấp đôi liều lượng sử dụng vitamin. Vì khi dùng gấp đôi lượng cần thiết thì cơ thể có nguy cơ thừa vitamin A (retinol), nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho thai nhi.
  • Hãy luôn chú ý đến những thực phẩm khác bạn đang ăn hàng ngày, để đảm bảo bạn không nạp quá nhiều hoặc thừa vitamin vào cơ thể. Điều này cũng có thể khiến cơ thể bị mất cân bằng.
  • Luôn chọn các loại thực phẩm bổ sung có một nguồn đáng tin cậy như FDA và không sử dụng vitamin hoặc các thực phẩm chức năng để thay thế thuốc.

Qua thông tin trên, bạn có thể sử áp dụng để sử dụng thuốc vitamin để bổ sung một cách hiệu quả nhất.

Similar Articles

Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular