Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Là bệnh lý về xương khớp mãn tính, viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh gặp phải vô vàn những cơn đau dai dẳng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách điều trị hợp lý.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp (còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp) là bệnh lý mạn tính gây ra do rối loạn tự miễn trong cơ thể. Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể. Viêm khớp dạng thấp gây viêm (đỏ, sưng) dẫn đến đau, xơ cứng và sưng khớp. Phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối. 

Theo một số thống kê cho thấy, cứ 100 người trưởng thành thì có 1 đến 5 người bị viêm khớp dạng thấp. Bệnh này thường gặp ở những người có độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi, trong đó bệnh nhân nữ, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai, nhiều gấp 2-3 lần nam giới. Viêm khớp dạng thấp không chỉ phá hủy làm tổn thương đến hệ khớp của còn có thể làm tổn thương đến nhiều phần khác của hệ thống cơ thể.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn I: Viêm màng trên khớp dẫn đến việc sưng khớp và đau khớp. Các tế bào miễn dịch sẽ di chuyển đến vùng viêm dẫn đến việc số lượng tế bào tăng cao bên trong dịch khớp.
  • Giai đoạn II: Giai đoạn II này có sự gia tăng và làn truyền của sự viêm trong mô. Mô xương bắt đầu phát triển gây ảnh hưởng đến không gian khoang khớp và trên sụn. Từ đó sẽ dần dần phá hủy sụn khớp, khớp bắt đầu thu hẹp lại do mất sụn.
  • Giai đoạn III: Bắt đầu của giai đoạn nặng, mất đi sụn khớp trong các khớp bị tổn thương làm lộ xương dưới sụn. Bệnh nhân thường sẽ cảm thấy đau khớp, sưng tấy, hạn chế chuyển động, cứng khớp vào buổi sáng, suy nhược cơ thể, teo cơ, hình thành các nốt sần dị dạng.
  • Giai đoạn IV: Giai đoạn cuối của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ở giai đoạn này, quá trình viêm dần giảm đi và bắt đầu hình thành các mô xơ và xương chùng (xương kết hợp) dẫn đến việc ngừng chức năng khớp.

Nguyên nhân gây bệnh

Xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị tấn công synovium – lớp màng của màng bao quanh khớp, viêm khớp dạng thấp là căn bệnh dẫn đến viêm kết quả làm dày synovium, phá hủy sụn và xương trong khớp. Ngoài ra, các gân và dây chằng giữ các khớp với nhau khi bị bệnh cũng bị giãn và suy yếu khiến cho khớp bị biến dạng và mất tính liên kết mật thiết.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân viêm khớp dạng thấp là gì. Tuy nhiên, yếu tố di truyền rất có thể sẽ liên quan vì một số gen mặc dù không trực tiếp gây ra bệnh nhưng có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với các yếu tố môi trường.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Các biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hỗ trợ cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng giúp duy trì cuộc sống bình thường. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc bổ trợ và điều trị được bác sĩ khuyên dùng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian bị viêm khớp dạng thấp.

Nếu nặng hơn, bác sĩ có thể yêu cầu can thiệp bằng phẫu thuật giúp khôi phục khả năng sử dụng khớp. Nó cũng có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng. Bên cạnh đó, có thể áp dụng song song các phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cho khớp.

Similar Articles

Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular