Zara bị người tiêu dùng tẩy chay vì kỳ thị giới tính

[wp_related_tags type=”single”]

Ian Jack Miller, trước đây làm việc tại Zara Mỹ với tư cách cố vấn pháp lý, đã kiện công ty tội phân biệt đối xử vì anh đồng tính và có gốc Do Thái. Vụ kiện hiện đã được tòa án New York nhận. Nếu thua trong phiên xử sắp tới, Zara sẽ phải chi trả khoản bồi thường lên tới 40 triệu USD.

Ian đưa ra bằng chứng rằng Zara rất ưa chuộng Swastikas trong thiết kế – một biểu tượng Phật giáo nổi tiếng, ngoài ra còn có họa tiết rằn ri. Anh cho biết công ty luôn ưu tiên nhân viên “người Tây Ban Nha và theo Thiên Chúa giáo”.

zara

Theo lời Ian, trong thời gian làm việc tại Zara Mỹ từ tháng 1/2008 đến tháng 3/2015, anh đã nhiều lần nhận được email chế giễu về giới tính và nguồn gốc của mình. Trong khi đó, những nhân viên Tây Ban Nha không chỉ nhận lương cao hơn mà còn rnhận được rất nhiều sự ưu ái cũng như quan tâm bất kể khả năng như thế nào.

Chính vì vậy, vào tháng 3, Ian đã gửi thư lên cấp trên chia sẻ về bất công phải chịu và mong đợi giải pháp từ công ty. Thế nhưng, ngay lập tức anh bị cho thôi việc. Bên cạnh đó, Ian còn cáo buộc Zara đã gây ảnh hưởng để các nhãn hiệu thời trang khác để họ không nhận anh.

Trong khi đó, ggười phát ngôn của Zara tại Mỹ đã có lời phản pháo: “Zara là một công ty đa văn hóa, chúng tôi đề cao sự công bằng và tôn trọng tất cả mọi người. Cáo buộc được đưa ra là hoàn toàn vô căn cứ, công ty sẽ không ngại đối đầu với nguyên đơn tại tòa án để làm rõ trắng đen”.

zara

Ngoài những vấn đề pháp lý và khoản bồi thường có thể lên tới 40 triệu USD, hãng thời trang Tây Ban Nha còn phải chịu sự ghẻ lạnh từ người tiêu dùng. Doanh số bán hàng sau khi bị khởi kiện của hãng có sự sụt giảm gây ảnh hưởng một phần tới giá trị trên sàn chứng khoán của Zara.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên hãng thời trang bình dân hàng đầu thế giới bị tẩy chay. Cách đây không lâu, Zara đã cho ra mắt những thiết kế gợi nhớ đồng phục Đức quốc xã và phân biệt chủng tộc. Ngay lập tức, hãng đã phải thu hồi những mẫu áo này và gửi lời xin lỗi đến toàn bộ khách hàng của mình.

zara2

2 mẫu thiết kế của Zara từng bị người tiêu dùng tẩy chay mạnh mẽ.

Nguồn: Zing News

 

Similar Articles

Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular